Bài viết hôm nay giới thiệu cho các bạn 12 loại thực phẩm có thể giúp cho những người bị viêm khớp giảm đau, giảm sưng viêm. Bổ sung các món này vào bữa ăn giúp bạn tránh lệ thuộc vào các loại thuốc giảm đau đồng thời còn tốt cho sức khỏe.
1. Cá chứa nhiều Omega-3:
Một số loại cá có chứa nhiều axit béo omega-3, các chuyên
gia khuyên bạn nên ăn ít nhất là 3-4 lạng cá, hai lần một tuần. Cá chứa nhiều
Omega-3 bao gồm cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá trích.
2. Đậu nành:
Đậu nành ngoài có lợi cho tim mạch, còn có lợi cho sức khỏe
của khớp.
Đậu nành cũng chứa ít chất béo, nhiều chất đạm và chất xơ.
3. Các loại dầu ăn:
Ngoài thành phần các chất béo chứa trong dầu ôliu có lợi cho
tim, dầu ôliu cũng có chất oleocanthal, có tính chất tương tự như thuốc chống
viêm không steroid, có tác dụng chống viêm.
Quả bơ và dầu cây rum đã cho thấy có tính chất giảm
cholesterol máu. Đặc biệt, dầu của quả óc chó có chứa omega-3 gấp 10 lần so với
lượng omega-3 có trong dầu ô liu.
4. Quả Anh đào:
Các nghiên cứu đã cho thấy anh đào giúp làm giảm tần số các
đợt cấp của bệnh gút. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các anthocyanins tìm thấy trong
anh đào có tác dụng chống viêm.
Anthocyanin cũng có thể được tìm thấy trong trái cây màu đỏ
và màu tím khác như dâu tây, quả mâm xôi và quả việt quất.
5. Các sản phẩm sữa:
Các sản phẩm từ sữa ít chất béo như sữa chua và pho mát có
chứa nhiều canxi và vitamin D, làm tăng sức mạnh của xương. Vitamin D rất cần
thiết cho sự hấp thụ canxi và tăng cường hệ miễn dịch.
Nếu sữa không thích hợp với bạn, chọn các loại thực phẩm
giàu canxi và vitamin D khác như các loại rau xanh.
6. Bông cải xanh/súp lơ
Giàu vitamin K và C, bông cải xanh cũng chứa một hợp chất gọi
là sulforaphane, có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của viêm
xương khớp.
Bông cải xanh cũng rất giàu canxi, lợi ích cho xây dựng
xương khớp.
7. Trà xanh:
Trà xanh có chứa các polyphenol, là chất chống oxy hóa làm
giảm viêm và làm chậm sự phá hủy sụn.
Một chất chống oxy hóa khác trong trà xanh gọi là
epigallocatechin-3-gallate (EGCG) có tác dụng làm ngăn chặn sản xuất các phân tử
gây tổn thương khớp ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
8. Trái cây có múi:
9. Ngũ cốc nguyên hạt:
Các loại ngũ cốc nguyên hạt làm giảm protein phản ứng C
(CRP) trong máu. CRP là một chỉ điểm của viêm liên quan đến bệnh tim, đái tháo
đường và viêm khớp dạng thấp.
Yến mạch, gạo nâu là các nguồn ngũ cốc nguyên hạt tuyệt vời.
10. Đậu:
Đậu chứa nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng giúp giảm yếu tố
viêm CRP. Đậu cũng là một nguồn thực phẩm tuyệt vời và ít tốn kém và là nguồn
protein quan trọng đối với sức khỏe cơ bắp.
Một số loại đậu rất giàu axit folic, magiê, sắt, kẽm và
kali, tất cả có lợi cho tim mạch và hệ thống miễn dịch. Đậu đỏ, đậu thận đỏ và
đậu pinto là những lựa chọn ưu tiên.
11. Tỏi:
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường xuyên ăn
các loại thực phẩm từ nhóm Allium - chẳng hạn như tỏi, hành tây và tỏi tây -
cho thấy ít có dấu chứng sớm của viêm xương khớp.
Các nhà nghiên cứu tin rằng hợp chất diallyl disulphine tìm
thấy trong tỏi có thể hạn chế các enzym làm hư hại sụn khớp.
12. Các loại hạt:
Các loại hạt rất giàu protein, canxi, magiê, kẽm, vitamin E
và axit linolenic alpha (ALA) tăng cường miễn dịch, cũng như chứa nhiều protein
và chất xơ.
Các chất vừa nêu có lợi cho sức khỏe tim mạch và có lợi cho
việc giảm cân. Hãy thử dùng quả óc chó, hạt thông, quả hồ trăn và quả hạnh.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét