Bắp rang bơ quay lò vi sóng
Bắp rang bơ là món ăn
vặt khoái khẩu tại các rạp chiếu phim, là món ăn ưa thích của các gia đình vào
những buổi tối quây quần xem TV. Tuy nhiên, chúng ta cần cẩn thận khi sử dụng
loại thực phẩm này
Có thời gian, người ta
cho rằng việc hít mùi thơm từ gói bắp rang bơ tỏa ra có thể gây ung thư phổi.
Điều này đã được chứng minh là sai sự thật, nhưng khoa học lại tìm thấy một tử
thần khác. Chất độc này nằm trong lớp chống dính ở mặt trong túi đựng bỏng, khi
được quay ở nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành hợp chất acid perfluorooctanoic,
tăng nguy cơ ung thư. Ngoài ra, viền keo dán quanh túi cũng có thể tiết ra
những chất cực độc khi túi bỏng được quay nóng.
Thực phẩm chế biến sẵn
Loại thực phẩm luôn nằm
trong "danh sách đen" của các chuyên gia y tế này thường chứa những
chất như nitrate, nitrite. Những chất này được sử dụng để bảo quản các thực
phẩm chế biến sẵn (đặc biệt là thịt) để giúp chúng có được hương vị luôn thơm
ngon và lâu bị hư hỏng.
Trong điều kiện đặc biệt
(đun nấu ở nhiệt độ cao), những chất này sẽ dễ dàng kết hợp với các gốc amin
của thịt đã tạo thành nitrosamine có khả năng gây ung thư cao. Bởi vậy, bạn cần
hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn như xúc xích, đồ hộp…
Đồ nướng
Những loại thịt được chế
biến bằng phương pháp nướng luôn nằm có mặt trong danh sách các thực phẩm gây
ung thư. Nếu không được chế biến thích hợp, những loại thịt như thịt bò, thịt
vịt, thịt dê, thịt ngan, thịt lợn… rất dễ sản sinh nitrite. Hơn nữa, thịt và cá
khi nướng "quá tay" sẽ sinh ra acrylamide - được biết tới là một
trong những chất gây ung thư.
Nếu ăn đồ nướng khi bụng
rỗng, hai chất độc trên sẽ trực tiếp tiếp xúc với niêm mạc dạ dày, khiến tỷ lệ
mắc ung thư dạ dày tăng lên tới 20%. Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình nướng,
chất béo trong thực phẩm sẽ chảy xuống phía dưới và tạo ra một chất gây ung thư
dạng khí khác là Hydrocacbon thơm đa vòng.
Thực phẩm chiên, rán
Vẫn có nhiều người quan niệm
rằng, đồ ăn cần được chiên rán kĩ, hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần thì mới
tiêu diệt được hết các loại vi khuẩn và đảm bảo vệ sinh
Trên thực tế, những thực phẩm
được chiên, rán quá kỹ hoặc chiên, rán nhiều lần cũng sẽ tạo ra chất acrylamide
chứa chất độc thần kinh mạnh, gây ra nhiều biến chứng với não bộ và hệ thống
sinh dục.
Hơn nữa, những thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây càng dễ dàng sản sinh
acrylamide nếu được chế biến bằng phương pháp chiên, rán. Điều này lý giải tại
sao khoai tây chiên luôn nằm trong danh mục những thực phẩm dễ gây ung thư được
cảnh báo bởi các chuyên gia y tế.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét